Các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cho chung cư cao cấp

Với xu hướng đô thị hóa, chung cư cao tầng ngày càng phổ biến ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những vụ cháy chung cư cao tầng. Và nghiêm trọng nhất là vụ cháy chung cư Carina, đường Võ Văn Kiệt, quận 8, TP. Hồ Chí Minh làm 13 người chết và hàng chục người bị thương. Cơ quan chức năng đã công bố nhiều dự án không đảm bảo an toàn Phòng cháy chữa cháy (PCCC) khiến nhiều người có ý định sở hữu căn hộ chung cư cao tầng lo lắng. Giờ đây vấn đề an toàn PCCC trở thành mối quan tâm hàng đầu với người mua căn hộ chung cư.

Theo quy định, chung cư cao cấp cần đáp ứng được 5 tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy dưới đây:

tieu-chuan-phong-chay-chua-chay-chung-cu-cao-cap

1. Có hệ thống báo cháy tự động

Tòa nhà từ 05 tầng trở lên phải trang bị hệ thống báo cháy tự động. Hệ thống này phải đảm bảo các yêu cầu sau: Phát hiện cháy nhanh, chuyển tín hiệu rõ ràng và đảm bảo độ tin cậy.

Trường hợp hệ thống báo cháy tự động có liên kết với hệ thống chữa cháy thì ngoài chức năng báo cháy còn phải điều khiển hệ thốcng chữa cháy hoạt động ngay để kịp thời dập tắt đám cháy.

Hệ thống này sau khi đưa vào hoạt động phải được kiểm tra mỗi năm ít nhất 02 lần; được bảo dưỡng ít nhất 2 năm một lần.

2. 50 – 150mcó 1 bình chữa cháy

Tất cả các khu vực trong tòa nhà có nguy hiểm về cháy, kể cả những nơi đã được trang bị hệ thống chữa cháy đều phải trang bị bình chữa cháy xách tay hoặc bình chữa cháy có bánh xe.

tieu-chuan-phong-chay-chua-chay-chung-cu-cao-cap-1

Bình phải được bố trí ở vị trí thiết kế, không để bình tập trung ở một chỗ.Trong đó, với mức độ nguy hiểm thấp, định mức trang bị bình chữa cháy là 150m2/bình; mức độ nguy hiểm trung bình là 75m2/bình và với mức độ nguy hiểm cao là 50m2/bình.

3. Cửa thoát hiểm không có chốt khóa

Cửa các lối ra thoát nạn từ các hành lang tầng, không gian chung, phòng chờ, sảnh, buồng thang bộ phải không có chốt khóa để có thể mở được cửa tự do từ bên trong mà không cần chìa.

Với các tòa nhà có chiều cao lớn hơn 15m, các cánh cửa này phải là cửa đặc hoặc với kính cường lực.

4. Có 1 – 2 họng nước tại mỗi điểm trong nhà

Các tòa chung cư phải bố trí từ 01 – 02 họng nước chữa cháy cho mỗi điểm bên trong nhà với lượng nước tính cho mỗi họng là 2,5 lít/giây.

tieu-chuan-phong-chay-chua-chay-chung-cu-cao-cap-2

Các họng chữa cháy bên trong tòa nhà phải bố trí cạnh lối ra vào, trên chiếu nghỉ buồng thang, ở sảnh, hành lang và những nơi dễ thấy, dễ sử dụng.

Tâm của họng chữa cháy phải đặt ở độ cao 1,25m so với mặt sàn; Mỗi họng chữa cháy trong tòa nhà phải có đặt van khóa, lăng phun nước và cuộn vòi mềm có đủ độ dài theo tính toán.

5. Có ít nhất 02 lối ra thoát nạn

Trong các nhà cao tầng phải có ít nhất 02 lối ra thoát nạn để đảm bảo cho người thoát nạn an toàn khi có cháy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy hoạt động.

Trong các nhà cao tầng có diện tích mỗi tầng lớn hơn 300m2 thì hành lang chung hoặc lối đi phải có ít nhất hai lối thoát ra hai cầu thang thoát nạn. Cho phép thiết kế một cầu thang thoát nạn ở một phía, còn phía kia phải thiết kế ban công nối với thang thoát nạn bên ngoài nếu diện tích mỗi tầng nhỏ hơn 300m2.

Các khu đô thị Vinhomes đứng đầu về trang thiết bị PCCC

Hệ thống PCCC tại các khu đô thị Vinhomes được đầu tư, trang bị đồng bộ và được Đoàn liên ngành Bộ Công An, Bộ Xây dựng đánh giá hiện đại, chuyên nghiệp hàng đầu tại Thủ đô.

Điển hình như ở Times City, hệ thống giao thông được thiết kế theo tiêu chuẩn, đảm bảo khả năng di chuyển và tiếp cận đám cháy của các xe cứu hỏa.

tieu-chuan-phong-chay-chua-chay-chung-cu-cao-cap-3

Khu đô thị có hệ thống máy bơm điều áp đặt trên nóc các tòa nhà và các trụ tiếp nước chữa cháy với mật độ 150m/ 1 trụ, 2 thang thoát hiểm mỗi tòa, kiểm tra định kỳ hệ thống PCCC,…theo đúng quy định.

tieu-chuan-phong-chay-chua-chay-chung-cu-cao-cap-4

Hệ thống máy bơm vận hành hệ thống PCCC (màu đỏ) tự động đẩy nước từ bể ngầm lên các téc nước đặt trên nóc các tòa nhà

Ngoài ra, dự án của Vingroup còn được trạng bị hệ thống PCCC bằng khí nitơ có thể tự động chữa cháy khi có sự cố cùng với hệ thống “màng ngăn cháy Drencher” tại tầng hầm hiện đại nhất hiện nay.

tieu-chuan-phong-chay-chua-chay-chung-cu-cao-cap-5

Kỹ thuật viên chuyên trách kiểm tra các thiết bị trong các phòng điện

Bên cạnh đó, tại Vinhomes luôn có các kỹ sư, kỹ thuật viên trình độ cao túc trực 24/7 để phát hiện, thu thập, giám sát, điều hành toàn bộ công tác PCCC của khu đô thị tại phòng điều khiển trung tâm.

tieu-chuan-phong-chay-chua-chay-chung-cu-cao-cap-6

Các kỹ sư, kỹ thuật viên vận hành hệ thống camera giám sát

tieu-chuan-phong-chay-chua-chay-chung-cu-cao-cap-7

Các kỹ sư, kỹ thuật viên vận hành hệ thống PCCC 24/7 tại phòng điều khiển trung tâm

Vừa qua, Vinhomes đã quyết định đầu tư 500 tỷ đồng để tiến hành đầu tư, nâng cấp một số hạng mục liên quan đến PCCC và an ninh tại tất cả các khu đô thị Vinhomes.

Cụ thể, Vinhomes sẽ thay toàn bộ cửa chính căn hộ bằng cửa chống cháy 70 phút và aptomat thường thành aptomat chống rò, tăng số lượng camera an ninh cũng như tăng cường rà soát, lắp đặt bổ sung các đầu báo cháy, báo khói, đầu phun chữa cháy tự động…

Với mô hình PCCC hiện đại, chuyên nghiệp, đồng bộ, các dự án Vinhomes của Vingroup luôn mang đến sự an tâm cho cư dân sinh sống trong khu đô thị.

Cuối cùng, nếu quý anh chị quan tâm, muốn tìm chọn căn hộ chung cư đảm bảo môi trường sống tốt, an toàn  cho bản thân và những người thân yêu của mình để an cư lạc nghiệp hay cần tư vấn phương án đầu tư bất động sản hiệu quả thì hãy nhanh tay liên hệ với tôi – chuyên gia tư vấn bất động sản cao cấp hàng đầu Việt Nam để được tư vấn chuyên sâu trực tiếp, miễn phí 24/7.

Mobile: 0904.919.619 0948.888.515

Email: kysuhoanganh@gmail.com

Website: nguyenhoanganh.net


GỬI CHO TÔI BẤT KỲ BĂN KHOĂN, THẮC MẮC ANH CHỊ ĐANG GẶP PHẢI

*CAM KẾT ĐẶT QUYỀN LỢI KHÁCH HÀNG TRÊN CĐT

“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top

[X]