Có nên vay ngân hàng để mua căn hộ chung cư không?

Với nhiều khách hàng, nhất là những khách hàng trẻ, việc tìm mua được một căn hộ chung cư tại thành phố là điều khá khó khăn. Do đó, không ít người đã tính đến chuyên vay tiền ngân hàng để sở hữu cho mình một chốn “an cư” mà yên tâm “lập nghiệp”. Tuy nhiên, thật sự thì có nên vay ngân hàng để mua nhà chung cư hay không? Và mức vay là bao nhiêu thì hợp lý? Có rủi ro gì không?… vẫn là những câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích dành cho anh chị.

Thực tế, theo kinh nghiệm 4 năm trong nghề tư vấn bất động sản của cá nhân tôi, trước khi đưa ra quyết định có nên vay tiền ngân hàng để mua căn hộ chung cư hay không, quý khách hàng cần tìm hiểu kĩ các phương án tài chính của chủ đầu tư bán dự án. Từ đó, sau khi tiến hành phân tích, so sánh, đánh giá từng phương án cụ thể, anh chị sẽ tìm được câu trả lời phù hợp nhất.

co-nen-vay-ngan-hang-de-mua-can-ho-chung-cu

Thông thường, với một dự án căn hộ chung cư bất kì, chủ đầu tư thường đưa ra 4 phương án tài chính tương ứng với 4 nhóm khách hàng như sau:

Phương án tài chính 1: Nhóm khách hàng có đủ tiền thanh toán ngay 95% giá trị căn hộ

Với mong muốn thu hút tối ưu vốn từ nhà đầu tư, hầu hết các chính sách bán hàng căn hộ chung cư của các chủ đầu tư hiện nay đều có những chính sách hấp dẫn dành riêng cho nhóm khách hàng có khả năng thanh toán ngay 95% giá trị căn hộ. Trong đó, mức chiết khấu cho các khách hàng này thường cao hơn so với lãi suất gủi tiết kiệm tại các ngân hang hiện nay.

Theo đó, với những anh chị thuộc nhóm khách hàng này, sẽ có 2 lời khuyên tương ứng với 2 trường hợp như sau:

  • Trường hợp1: Qúy khách hàng đang có sẵn tiền thanh toán căn hộ và chỉ gửi tiết kiệm đơn thuần thì lời khuyên là anh chị nên thanh toán ngay và luôn để nhận được mức ưu đãi hấp dẫn nhất từ chủ đầu tư.
  • Trường hợp 2: Anh chị có đủ tiền để thanh toán căn hộ song vẫn có thể dùng để đầu tư kinh doanh và có khả năng thu được lợi nhuận cao hơn so với lãi suất tiết kiệm gửi ngân hàng. Trong tình huống này, tôi khuyên anh chị không nên thanh toán ngay. Thay vào đó, hãy sử dụng chính sách hỗ trợ ngân hàng trong thời gian không mất lãi suất. Đồng thời dùng khoản tiền sẵn có để đi đầu tư kinh doanh nhằm thu được khoản lợi nhuận tối ưu hơn.

Phương án tài chính 2: Nhóm khách hàng có đủ tiền nhưng không huy động được vốn ngay

Đối với nhóm khách hàng này, chính sách bán hàng tốt nhất mà chủ đầu tư đưa ra chính là thanh toán tiền mua căn hộ chung cư  theo tiến độ.

Riêng với câu hỏi có nên vay ngân hàng để mua căn hộ chung cư hay không, ở trường hợp này, cũng có 2 lời khuyên cụ thể như sau:

  • Trường hợp 1: Nếu nguồn tiền mà khách hàng sắp huy động được không dùng gì đến việc kinh doanh ngoài việc gửi lại suất ngân hàng thì tốt nhất anh chị không nên vay ngân hàng mà tiến hành đóng tiền theo đợt thanh toán như yêu cầu từ chủ đầu tư.
  • Trương hợp 2: Nếu khoản tiền sắp huy động đang được sử dụng cho việc kinh doanh nhằm thu lời cao, khách hàng có thể tận dụng việc vay vốn ngân hàng trong thời gian được hỗ trợ lãi suất 0% là tốt nhất.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP NHANH NHẤT

*Hãy liên hệ với tôi 24/7 hoàn toàn miễn phí và tận nơi anh/chị đặt hẹn

Phương án 3: Nhóm khách hàng có nguồn tài chính từ 30-50% giá trị căn hộ và hết thời hạn hỗ trợ lãi suất sẽ có tiền trả lại

Trong trường hợp này, lời khuyên duy nhất dành cho quý nhà đầu tư chính là nên vay ngân hàng và tính toán, lo lắng việc thu hồi vốn để tính toán, chi trả ngân hàng đúng thời hạn cam kết.

Đặc biệt, cần tránh tối đa tính trạng kéo dài thời gian chi trả, dẫn đến hậu quả phải gánh chịu mức lãi suất rất cao cộng thêm rất nhiều phiền toái không đáng có sau này.

Phương án 4: Nhóm khách hàng chỉ có từ 50-70% giá trị căn hộ và xác định vay trả góp dài hạn từ 5 đến 10 năm, thậm chí là 15 năm

Giống như phương án 3, ở tình huống này, khách hàng buộc phải vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, để vay vốn thế nào cho hợp lý lại là chuyện khác.

 Cụ thể, theo kinh nghiệm của tôi, anh chị đừng nên chỉ tìm hiểu chính sách cho vay tại ngân hàng hỗ trợ dự án. Thay vào đó, hãy tìm hiểu các chính sách cho vay tại các ngân hàng uy tín khác, để từ đó có sự so sánh, đánh giá và lựa chọn phương án vay vốn tốt nhất.

Theo đó, nếu nhận thấy ngân hàng hỗ trợ lãi suất tại dự án có mức lãi suất cơ bản thấp nhất, anh chị có thể tiến hành kí hợp đồng vay vốn dài hạn luôn với ngân hàng này.

Ngược lại, nếu ngân hàng thuộc dự án là ngân hàng nhỏ, có mức lãi suất khá cao thì tốt nhất, anh chị chỉ nên vay vốn trong thời gian ngắn hỗ trợ lãi suất mà thôi. Sau thời gian nay, anh chị nên vay ở ngân hàng khác, có mức ưu đãi vay vốn tốt hơn.

Như vậy, thông qua các phương án tài chính trên, anh chị có thể nhận thấy tùy từng điều kiện tài chính cụ thể khách hàng có thể đưa ra quyết định nên hay không nên vay vốn ngân hàng.  Tuy nhiên, cho dù vay vốn hay không vay vốn, anh chị cũng cần nắm rõ những điểm sau:

  • Thực tế, tất cả các ưu đãi, phương án hỗ trợ tài chính trong chính sách bán hàng các dự án chung cư đều đã được chủ đầu tư tính toán kĩ càng và gói gọn trong giá thành sản phẩm. Do đó, điều quan trọng mà anh chị nên làm chính là lựa chọn cho mình phương án tài chính phù hợp, an toàn và hiệu quả nhất để đầu tư mà thôi.
  • Nếu vay vốn ngân hàng, đừng bao giờ vay quá 50% giá trị căn hộ để không bị cảnh nợ “đè đầu cưỡi cổ”.
  • Đừng chăm chăm chú tâm quá nhiều vào những ưu đãi. Ngược lại, hãy giữ cái đầu tỉnh táo và nên tham vấn ý kiến từ các chuyên gia hoặc nhân viên kinh doanh, nhân viên ngân hàng để được tư vấn và lựa chọn phương án tài chính phù hợp nhất.

Đặc biệt, để việc mua nhà chung cư được thuận lợi nhất, anh chị nên tìm kiếm một nhà tư vấn chuyên nghiệp, có tâm và có tầm để được hỗ trợ tốt nhất trong việc lựa chọn dự án, hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý, hạn chế rủi ro cũng như lựa chọn được phương án tài chính phù hợp nhất.

Cuối cùng, nếu muốn tìm một “người đồng hành” tin cậy, chuyên nghiệp và khách quan nhất, anh chị hãy gọi cho tôi, chuyên gia tư vấn bất động sản cao cấp Nguyễn Hoàng Anh để được hỗ trợ tối ưu!

Mobile: 0904.919.619 0948.888.515

Email: kysuhoanganh@gmail.com


GỬI CHO TÔI BẤT KỲ BĂN KHOĂN, THẮC MẮC ANH CHỊ ĐANG GẶP PHẢI

*CAM KẾT ĐẶT QUYỀN LỢI KHÁCH HÀNG TRÊN CĐT

“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top

[X]