Mua Officetel để ở thì có được đăng ký sổ hộ khẩu hay không?

Loại hình Officetel đa năng vừa làm văn phòng vừa để ở hiện tại không còn xa lạ trên thị trường, tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn đặt câu hỏi về tính pháp lý của Officetel. Đặc biệt nhiều khách hàng quan tâm đến việc đăng ký sổ hổ khẩu của Officetel ?

officetel-co-duoc-cap-ho-khau-khong

Mua Officetel để ở thì có được đăng ký sổ hộ khẩu hay không?

Cho tới thời điểm này, chưa có văn bản pháp luật nào quy định, định nghĩa giải thích cụm từ “ Officetel “. Chính vì thế, hiện tại các cơ quan quản lý chủ yếu căn cứ vào Luật Nhà ở 2014 để quản lý loại hình Officetel.

Điều 3, Luật Nhà ở năm 2014 đã phân biệt nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh. Trong đó, với nhà chung cư có mục đích hỗn hợp, cũng được tách biệt rõ ràng trong dự án phần để ở và phần dùng để kinh doanh. Đồng thời, theo khoản 11 Điều 6, Luật Nhà ở năm 2014, chung cư để ở sẽ không được sử dụng vào mục đích khác.

Tuy nhiên, các khách hàng trên thị trường băn khoăn, khi đăng ký mục đích sử dụng loại hình Officetel, thì đó là căn hộ chung cư hay văn phòng cho thuê? Khi xây dựng thì nên tuân theo tiêu chuẩn của căn hộ chung cư hay văn phòng?

Theo luật sư  Nguyễn Thành Hà – Chủ tịch Công ty Luật SBLaw trao đổi với Báo Đầu tư Bất động sản:  “Việc quy định thời hạn sở hữu 50 năm đối với loại hình office-tel có thể hiểu là cơ quan quản lý đang coi office-tel là mô hình văn phòng làm việc không giới hạn thời gian và có thể ngủ qua đêm như chức năng của một nhà nghỉ, được phép lưu trú cho một, hai người, chứ không có tính chất cư trú. Vì vậy, họ chỉ xem xét loại hình bất động sản này chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, chứ không phải nhà ở và không được đăng ký hộ khẩu thường trú“.

Khách hàng lưu ý rằng thời hạn sở hữu Officetel là 50 năm, sau khi kết thúc thời hạn thì có thể xem xét gia hạn. Trường hợp khách nước ngoài đáp ứng đủ các điều kiện như mua căn hộ chung cư thì được mua Officetel.


GỬI CHO TÔI BẤT KỲ BĂN KHOĂN, THẮC MẮC ANH CHỊ ĐANG GẶP PHẢI

*CAM KẾT ĐẶT QUYỀN LỢI KHÁCH HÀNG TRÊN CĐT

“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top

[X]