Quy định về luật sở hữu căn hộ văn phòng Officetel

Căn hộ văn phòng (Officetel) đang rất hot trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, Officetel là loại hình bất động sản mới nên nhiều khách hàng băn khoăn không rõ mô hình Officetel được quản lý theo quy định nào, luật nào. Dưới đây sẽ là thông tin về quy định liên quan đến sở hữu Officetel.

phap-ly-officetel (1)

Hệ thống luật pháp Việt Nam chưa có bất kỳ quy định nào điều chỉnh trực tiếp loại hình bất động sản Officetel. Do đó, hiện tại các cơ quan quản lý chủ yếu căn cứ vào Luật Nhà ở năm 2014 để quản lý mô hình Office-tel.

Điều 3, Luật Nhà ở năm 2014 đã phân biệt nhà chung cư có mục đích để ở với nhà chung cư có mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh. Trong đó, nhà chung cư có mục đích hỗn hợp được tách biệt rõ ràng trong dự án phần để ở và phần dùng để kinh doanh.

Khoản 11 Điều 6, Luật Nhà ở năm 2014 quy định chung cư để ở sẽ không được sử dụng vào mục đích khác.

Với quy định thời hạn sở hữu 50 năm, office-tel là mô hình văn phòng làm việc không giới hạn thời gian và có thể ngủ qua đêm như chức năng của một nhà nghỉ, được phép lưu trú cho một, hai người, chứ không có tính chất cư trú. Do đó, Offictel chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, chứ không phải nhà ở và không được đăng ký hộ khẩu thường trú.

Hiện bộ Xây dựng kiến nghị sửa một số điều trong Luật Nhà ở để office-tel cũng có được quyền sở hữu như căn hộ chung cư. Trong thời gian chờ đợi, Bộ Xây dựng sẽ có thông tư hướng dẫn cụ thể, quy định các chỉ số cụ thể đối với dự án có mô hình căn hộ này để khách hàng yên tâm và chủ đầu tư nắm được các quy chuẩn xây dựng thay vì phải tự tính toán, tự khảo sát như hiện nay.

Office-tel phù hợp với các doanh nghiệp khởi nghiệp (ảnh minh họa)

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Xây Dựng, Phạm Hồng Hà đã đề xuất rà soát, sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản và một số loại luật liên quan đến nội dung mua bán, chuyển nhượng các loại hình bất động sản mới trong đó có officetel, đề xuất rà soát, sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai theo hướng cho phép loại đất thương mại, dịch vụ và du lịch được sử dụng ổn định lâu dài, nộp tiền sử dụng đất giống như đất ở.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng đề xuất rà soát, sửa đổi, bổ sung quy định về nội dung, thành phần hồ sơ trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư, thực hiện dự án đầu tư phát triển khu đô thị, dự án kinh doanh bất động sản, dự án nhà ở trong Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng.

Nếu anh chị có bất cứ thắc mắc nào về quy định căn hộ văn phòng Officetel hay có nhu cầu sở hữu, đầu tư Officetel thì hãy liên hệ ngayvới tôi – chuyên gia tư vấn bất động sản hàng đầu Việt Nam – Nguyễn Hoàng Anh để được tư vấn trực tiếp, miễn phí 24/7.

Mobile: 0904.919.619 0948.888.515

Email: kysuhoanganh@gmail.com

Website: nguyenhoanganh.net


GỬI CHO TÔI BẤT KỲ BĂN KHOĂN, THẮC MẮC ANH CHỊ ĐANG GẶP PHẢI

*CAM KẾT ĐẶT QUYỀN LỢI KHÁCH HÀNG TRÊN CĐT

“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top

[X]